apkm-back apkm-chevron apkm-facebook apkm-rss apkm-gplus apkm-qrcode apkm-share apkm-search apkm-twitter apkm-upload apkm-download apkm-calendar apkm-article apkm-playstore apkm-safe apkm-tag apkm-cancel apkm-sdk apkm-info apkm-hamburger

Phong Lưu Diễm Chủ - Chương 02

Phong Lưu Diễm Chủ

Tác giả:

Chương 02

Lúc nào cũng vậy, mê lại tỉnh, tỉnh lại mê, đây là chuyện tốt hay chuyện xấu? Nói thật ra, Tề Hạo cũng biết. Hắn chỉ nhớ rõ lúc cuối cùng tỉnh táo là đang nhìn Tần Khả Tâm chữa bệnh cho người, vừa nhân hậu vừa tự tin khiến tâm hồn mê mẩn, sau đó thì ngủ thiếp .

Khi tỉnh lại lần nữa, phát hiện mình rời khỏi khách ếm, đang nằm trong chiếc xe ngựa. Chắc Tần Khả Tâm đưa . Hắn ngồi dậy, phát hiện ngoài cảm giác hơi đói thì yết hầu cũng đau, còn sốt, người khỏe lại 8 phần.

Y thuật của Tần Khả Tâm thực sự rất cao. Bình thường ở trong hoàng cung bị nhiễm phong hàn, đến mười thái y thay phiên nhau chăm sóc thì cũng phải 3,5 ngày mới có thể khỏi hẳn. Mà chỉ bát thuốc của nàng là có thể chữa tận gốc bệnh của , so với nàng, đám thái y đương triều hẳn là nên tự thấy xấu hổ mà chết .

– Tần cô nương.

Hắn ngồi dậy, vươn tay vén rèm xe, quả nhiên nhìn thấy bóng dáng trắng như tuyết đó, tư thái yểu ệu khiến lòng rung động

– Tần cô nương — a!

Tay vừa mới chạm vào vai nàng thì nàng đột nhiên vung tay áo, cả người lại bay ra khỏi xe ngựa, lăn vài lòng đất, xương cốt như vỡ vụn.

– Bẩn muốn chết

Nàng khó chịu nói, ra sức phủi chỗ chạm vào.

Tề Hạo nằm thẳng cẳng đất, thể tin được vị Bồ tát từ bi trong trí nhớ lại đột nhiên biến thành nữ nhân hung ác ên cuồng như vậy. Chẳng lẽ khi bón thuốc cho , chữa bệnh cho người ở khách sạn chỉ là cảnh trong mơ? Hoặc là bây giờ đang ở trong mơ? Hắn hiểu nổi đâu là thật đâu là ảo.

– Con quỷ dở bẩn kia, cho ngươi tùy tiện đụng vào ta

Nàng xoay người, nhảy xuống xe, đứng bên , nhìn từ cao xuống mà miệt thị , vẻ mặt chán ghét như thể con bọ.

– Tần Khả Tâm?

Hắn thử hỏi. Trông nàng rất bình thường, bình thường đến nỗi nếu cẩn thận có lẽ quên mất khuôn mặt nàng. Lúc trước làm cho luôn tâm niệm là khí chất thiện lương của nàng mà nay Bồ tát thành mẹ kế, coi như cái gai trong mắt. Hắn khỏi nghi ngờ có phải nàng có tỷ muội song sinh nếu người sao lại có những tính cách khác nhau đến vậy?

– Làm gì?

Nàng vừa lườm vừa vặn vẹo người như có bọ chó nhảy vào người vậy

– Ngươi đúng là Tần Khả Tâm?

– Vô nghĩa! Ái!

Thật sự chịu nổi, nàng dậm chân nói:

– Bị con quỷ bẩn thỉu nhà ngươi động vào ghê tởm muốn chết. Không được, phải tìm chỗ tắm

Hắn cảm thấy ngực ứ nghẹn, khó chịu đến muốn gào lớn, muốn mắng người

– Trẫm bẩn thế nào?

Nàng nhắm mắt lại, cũng để ý đến , tập trung công lực mà lắng nghe. Một hồi lâu sau, khóe môi hơi cười. Bên phải cách khoảng 1 dặm có tiếng nước chảy, hẳn là có chỗ nàng có thể tắm.

Nàng mở mắt ra, mắng :

– Bớt cái việc mở miệng đóng miệng xưng “trẫm” , cái loại ngu ngốc như ngươi có tư cách gì ngồi long ỷ làm vua nước?

Hắn tức đến phát ên, chống tay ngồi dậy

– Trẫm có tư cách làm hoàng đế, chẳng lẽ ngươi có tư cách?

– Ít nhất nếu ta làm Hoàng đế để dân chúng ăn đủ no, mặc đủ ấm, bán con bán cái mà sống

Nàng lấy ra sợi dây dù dài, sau đó lấy túi quần áo xe rồi đến bên , xoay người buộc cổ lại rồi dắt tựa như dắt chó về phía rừng bên phải. Hắn thu hồi ý nghĩ nàng là người lương thiện. Nữ nhân này căn bản là bà ên phân biệt phải trái.

– Ai nói cho ngươi dân chúng nước Tề đủ cơm áo? Trẫm đăng cơ gần năm năm, sửa đổi pháp luật, chú ý nông nghiệp, thuế má các nơi nộp đầy đủ, bộ Hộ đều ghi lại, Đại Tề đang thời cường thịnh, ai cho phép ngươi nói bậy?

Nàng nhìn như nhìn kẻ ngu:

– Ngươi bắt nộp sưu cao thuế nặng đương nhiên quốc khố dư dả. Chuyện vô sỉ như thế mà ngươi còn nói đắc ý đến thế.

– Hoang đường, sông Hoài hàng năm bị lũ lụt, trẫm chỉ xuất bạc để trị thủy mà còn giảm thuế má, làm gì có chuyện sưu cao thuế nặng

– Đúng, hàng năm ngươi đều xuất bạc sửa đê đáng tiếc sửa rồi đê vẫn chỉ là công trình đậu hũ, mấy trận mưa cũng vỡ đê khiến trăm vạn nạn dân đều thành kẻ nhà.

– Mưa to suốt ba tháng mà là mấy trận mưa?

Hắn tức giận đến đầu bốc khói, tay chân giãy dụa, còn định xuống dưới mà tranh luận với nữ nhân này. Nhưng biết Tần Khả Tâm là môn hạ của ai, võ công rất cao, tay búng bay vút lên ngọn cây, nhẹ nhàng như con bướm vậy

– Đúng, mưa phùn nhỏ đúng là suốt ba tháng nhưng mưa to chỉ có ba ngày thôi, đê vỡ, ngươi căn bản chẳng biết gì thôi.

– Lí Hữu Hợp bẩm báo mưa to ba tháng, tấu chương của các quan lại cũng viết như thế, mưa to ngừng, mực nước còn cao hơn đê nên mới ngập lụt, đây là thiên tai phải vì con người.

– Người ta nói thì ngươi tin sao? Nhất là kẻ phản quốc Lí Hữu Hợp kia nói mà ngươi chút nghi ngờ, hiểu óc ngươi là cỏ hay bã đậu?

– Lí thừa tướng rất trung thành và tận tâm…

Hắn còn chưa nói xong, nàng ểm huyệt cách .

– Chờ đó, đợi ta tắm rửa sạch rồi nói với kẻ ngu ngốc là ngươi

Nàng phi thân nhìn quanh, xác nhận ngoài hai người bọn họ có kẻ thứ ba, bắt đầu cởi quần áo chuẩn bị xuống hồ tắm rửa. Nàng chẳng sợ nhìn lén, đừng nói Hoàng đế ngu ngốc trói gà chặt kia, trong chốn giang hồ người có thể giải được cách ểm huyệt của nàng quá năm người, chắc c Tề Hạo nằm trong danh sách đó

Cởi quần áo rồi, nàng chậm rãi xuống hồ. Đến giữa trưa, ánh mặt trời mùa xuân rạng rỡ, nước hồ cũng dần ấm lên

Nàng thỏa mãn cười khẽ, xõa tóc dài, ngâm người trong hồ nước. Thoải mái quá… thật sự là rất thoải mái, Tần Khả Tâm vui vẻ hưởng nước hồ ấm áp, chỉ đáng thương cho Tề Hạo bị phơi nắng ngọn cây

Một lần phơi nắng đến nửa canh giờ khiến mắt hoa lên, buồn bực vô cùng. Nam nhân nữ nhân thân thể như nhau, sao tắm chỉ cùng lắm là khắc mà nàng lại mất nhiều thời gian như thế?

Chẳng lẽ người nàng nhiều hơn vài thứ? Cũng có đâu. Ít nhất trong trí nhớ của , thân thể nữ tử cũng chỉ là cái đầu, mình, hai tay hai chân, muốn tắm sạch thì hai khắc cũng đủ để nàng kị cọ từng tấc da thịt rồi.

Hắn nào biết rằng Tần Khả Tâm ưa sạch thành bệnh, ngày nào cũng tắm mà hầu như lần nào cũng mất canh giờ.

Ngay lúc Tề Hạo nghĩ mình sắp bị mặt trời thiêu đốt thì nàng cũng tắm xong, phi thân lên ngọn cậy, vừa thấy mặt đỏ bừng như máu thì hoảng hốt:

– Mặt ngươi sao lại..A! Ngươi bị cảm nắng.

Hắn chỉ bị cảm nắng mà còn vì nàng ểm huyệt nên khí huyết tuần hoàn thuận, khó thở, ngực đau đớn.

– Thân thể của ngươi thật yếu đuối

Vừa nhấc chân nàng đá xuống hồ, đồng thời giải huyệt cho :

– Nhưng sao, ta chữa cho ngươi. Nhưng lúc chữa ngươi mà dám động chân động tay thì cứ liệu hồn.

Ai động chân động tay với nàng? Hắn cũng chỉ là vỗ vai nàng cái.

Rơi xuồng hồ, ý nghĩ vớ vẩn hiện lên trong đầu . Đồng hành với người y thuật giỏi như Tần Khả Tâm, cơ hội chết là có nhưng muốn sống thoải mãi cũng .

Đây tính là may mắn hay bất hạnh đây? Hắn rơi xuống hồ nước ấm rồi hôn mê, tìm được đáp án. Tề Hạo bị cảm nắng rồi lại ngã xuống nước nên lại bị bệnh, hơn nữa, lại được lần gặp lại “Tần đại thần y” nhân từ thiện lương.

Khi Tần Khả Tâm bưng bát thuốc đến bên giường , để tựa đầu vào ngực nàng, dịu dàng đút thuốc cho thì cả người đầy sự tò mò

– Ngươi là Tần Khả Tâm? Hắn hỏi.

Nàng gật đầu, đồng thời thổi thuốc cho nguội rồi đút cho .

– Cũng chính là Tần Khả Tâm ban ngày đá ta xuống hồ? Hắn hỏi lại.

Nàng gật đầu, đồng thời thổi lạnh dược nước, uy tiến miệng lý.

– Đương nhiên.

Tốt rồi, chắc c nữ tử trước mắt phải là giả nhưng trong lòng càng nghi hoặc.

– Ban ngày ta chỉ là chạm vào ngươi chút ngươi chê ta dơ bẩn, giờ ta dựa người vào ngươi ngươi thấy bẩn?

Nàng nhíu mày, lại nhìn như nhìn kẻ ngu:

– Giờ phút này ngươi là bệnh nhân, ta là đại phu, cứu ngươi là trách nhiệm của ta, sao lại chê ngươi bẩn?

Hắn cảm thấy nàng có vẻ giống ngu ngốc … , phải là người ên mới đúng. Lí lẽ quỷ dị gì vậy? Nhưng dám biểu lộ ra.

Vất vả lắm, mới tìm được chưởng quầy già nua ở cửa hàng trang sức.

Khi bước vào, lão chưởng quầy như nhìn thấy bạc từ trời rơi xuống, vui vẻ nói:

– Khách quan muốn gì? Bất luận là châu báu, ngọc ngà, trâm cài, trang sức, cái gì cửa hàng chúng ta cũng có

– Lão trượng, ta muốn hỏi ngươi chuyện

– À!

Giọng lão chưởng quầy đầy sự mất mát:

– Thì ra phải đến mua đồ, ai ai… đây là sao vậy, ba ngày chẳng có khách tới cửa, trời có muốn tuyệt đường sống của người ? Chẳng lẽ nhất định phải làm ruộng? Nhưng ta còn chẳng biết cày cuốc thế nào…

Vừa cằn nhằn vừa vân vê tai đến đỏ bừng. Động tác quen thuộc đó kích động trí nhớ của Tề Hạo:

– Tam ca nhi?

Hắn phải là đại thiếu gia của cửa hàng vàng bạc sao? Sao mới mấy năm gặp lại thành ra thế này. Nhắc đến cửa hàng vàng bạc, đợi , bởi vì khu phố này thay đổi quá nhiều nên Tề Hạo để ý, giờ nhìn cẩn thận xung quanh thấy cửa hàng cũ nát này chính là cửa hàng vàng bậc bậc nhất Giang Châu năm đó.

– Ngươi là ai? Sao biết nhũ danh của ta

– Ta là Tề Hạo, chưởng quầy của hiệu cầm đồ Thông Bảo đó.

– Hạo Tử?! Đúng là ngươi?

Khi còn bé quen biết, giờ lại gặp nhau. Tam ca nhi vì cuộc sống khốn khổ mà già nhiều, Tề Hạo cũng bị chính vụ quấn người mà tóc bạc trắng.

– Mấy năm nay ngươi sống ở đâu vậy? Ngươi biết , ngươi được mấy tháng, vị đại tiểu thư nhà ngươi ngày nào cũng khóc, lúc đó mọi người mới biết nàng thích ngươi, chờ ngươi tích đủ tiền mở cửa hàng thì lấy ngươi.

– Ta…

Tề Hạo nào dám nói với người khác mình làm Hoàng đế:

– Ta gặp người thân, đến nhà ở mấy năm, về phần đại tiểu thư, ta nhớ trước kia nàng rất ghét ta mà.

– Đánh là thích, mắng là yêu. Tâm tư của nữ nhân người ta chúng ta sao biết được… nhưng nhìn ngươi…

Tam ca nhi nhìn Tề Hạo từ đầu đến chân nói:

– Vài năm nay ngươi sống chắc cũng tốt, sắc mặt ngươi tệ quá

– Tam ca nhi…

Tề Hạo nhìn , biết nên nói cái gì. Tam ca nhi cũng chỉ lớn hơn 10 tuổi, năm nay 25, Tam ca nhi 35 nhưng nhìn như lão già 60 tuổi vậy. Nếu phải số thói quen đặc biệt của Tam ca nhi sửa thì cũng dám nhận quen biết.

Tam ca nhi cười khổ tiếng.

– Chẳng riêng gì ngươi, từ khi tân hoàng đăng cơ, vô cùng chèn ép thương nhân, làm gì có thương gia nào có thể sống tốt? Ai cũng thật vất vả, hiệu cầm đồ Thông Bảo trước kia bị quan phủ bắt đóng cửa, nói là làm bại hoại phong tục.

– Ông chủ là người cẩn thận, sao có thể gặp phải chuyện lớn như thế? Hơn nữa bại hoại phong tục là tội danh gì?

– Chữ quan có hai chữ khẩu. Quan lại nói là tội thì dân chúng chúng ta có thể làm khác? Cửa hàng vàng bạc của ta chẳng phải cũng suy tàn? Những kẻ quan lại đó nói cái gì mà chế tác vàng bạc trang sức là cổ vũ dân chúng theo đuổi cuộc sống xa hoa, an nhàn hưởng lạc mà chịu làm nông vụ, có cống hiến cho quốc gia, bắt chúng ta đóng cửa hàng làm ruộng. Ai, Hạo Tử à, ngươi biết ta đó, ta là Tam ca nhi chỉ biết khắc ngọc, chạm châu, ai cũng biết ta phân biệt được đâu là lúa mạch đâu là lúa gạo thì làm ruộng thế nào?

Những lời này như sấm đánh đầu Tề Hạo, dù lặng lẽ nhưng khiến run rẩy sợ hãi. Hắn nghĩ đến những đêm cùng Lí Hữu Hợp bàn chuyện trọng nông ức thương ở Ngự thư phòng.

Hắn xuất thân buôn bán, cũng chẳng kì thị gì với thương nhân nhưng Lí Hữu Hợp lại nói, gian xảo phải buôn bán, huống hồ đám thương nhân lúc nào cũng dùng thủ xảo, chế tác số đồ hoa mỹ giả mà bán, thu lợi nhuận lớn, áp bức nông dân, có đóng góp gì cho nước nhà, triều đình nên cố gắng hạn chết mới đúng. Huống hồ sĩ, nông, công, thương, giai cấp rất rõ ràng, mặc kệ là về lễ hay về nghi cũng thể vượt qua, nếu là làm trái lời dạy của thánh hiền

Tề Hạo cũng đồng ý với ý nghĩ này của Lí Hữu Hợp nên từ chối việc cấm mua bán nhưng để nước Tề có thể tự cung tự cấp lương thực, đồng ý trọng nông ức thương, cho phép con cái thương nhân được tham gia khoa cử.

Hắn nghĩ những chính sách này chỉ hạn chế thương nhân chút, đến mức vì lợi nhuận mà làm hại đến nông nghiệp nhưng vì sao đến địa phương, chính sách lại thành ra thế này.

Rốt cuộc là lỗi của ai? Là làm Hoàng đế quá ngu xuẩn hay vì bách quan triều đình hợp sức che mắt ? Hắn hiểu nổi

Hắn cuối cùng nghe được Tam ca nhi nói gì nữa, thất thần rời khỏi cửa hàng vàng bạc. Đằng sau, Tam ca nhi gọi giật lại.

Hai mắt mơ hồ, ở những con phố Giang Châu, mỗi con đường đều rất quen thuộc nhưng cũng vô cùng xa lạ. Trong trí nhớ, đó là những con phố sầm uất, phải chăng là cảnh còn người mất? Mà khiến cho Giang Châu đổ nát đến thế này, kẻ đầu sỏ lại là chính .

Trước kia cả ngay đêm phê duyệt tấu chương, xử lý chính vụ rốt cuộc là vì cái gì? Đem phá tan nước Tề sao? Hắn cắn môi thật chặt khiến khóe môi chảy máu.

Tần Khả Tâm lặng yên theo sau , nhìn bóng dáng lảo đảo mà khỏi thương tiếc. Qua hơn 1 ngày ở chung, nàng cũng thấy phải là kẻ xấu nhưng lòng tốt lại thành phá hoại. Nhiệt huyết vì nước nhưng lại rõ thực tế. Nếu cứ tiếp tục chỉ ngồi long ỷ mà vất vả đưa ra những chính sách cho là ích nước lợi dân thì chẳng những dân chúng hận cũng sớm mệt mỏi mà chết.

Giờ nàng cho thấy được dân gian, là đả kích lớn nhưng ít ra làm hại mình hại người nữa. Huống hồ có thần y nàng ở đây, muốn chết cũng khó.

Tề Hạo mờ mịt biết nên về đâu? Nước thể ngày vua, theo lẽ thường, chưa lập thái tử thì nên tùy tiện chạy loạn, nếu có gì lầm lỡ thì khiến quốc gia lâm vào cảnh nội loạn.

Nhưng nếu để hồi cung tiếp tục làm Hoàng đế, cho dù cố gắng 100 lần nữa cũng chỉ đến kết quả nước mất nhà tan thôi. Thiên hạ rộng lớn nhưng có chỗ nào để ? Ngẩng đầu nhìn trời, cúi đầu nhìn đất, phát hiện, nhân gian rộng lớn nhưng chẳng có chỗ cho dung thân.

Một tiếng khóc khiến chú ý, đưa mắt nhìn theo, trước mặt là cảnh đám quan sai đang kéo nữ tử khóc lóc thảm thiết, phía sau nữ tử là đôi vợ chồng già đau đớn gọi:

– Ngọc Bảo

Đây chẳng phải là tên của đại tiểu thư hiệu cầm đồ Thông Bảo sao? Phùng Ngọc Bảo, vẫn còn nhớ, nữ tử xinh đẹp đó luôn thích gây rối khi làm việc, như cái đuôi nhỏ bám theo , luôn đối nghịch với . Nhưng bây giờ nàng quần áo tả tơi, dung mạo có vài phần giống Phùng Ngọc Bảo còn nhỏ, vậy đôi vợ chồng già kia chính là ông chủ và phu nhân cũ của ?

Tam ca nhi nói cho , hiệu cầm đồ Thông Bảo bị dẹp, sao nhà ông chủ lại ở đây? Vì sao quan sai lại muốn bắt Phùng Ngọc Bảo?

Vợ chồng ông chủ quỳ xuống dập đầu, kêu khóc nói nhất định nghĩ cách trả tiền cho quan phủ, xin bọn họ giơ cao đánh khẽ mà tha cho Phùng Ngọc Bảo.

Tề Hạo buồn bực thôi. Hiện tại mới là mùa xuân, làm sao bức người trả tiền vay? Hơn nữa khi hạ lệnh cũng viết rõ, nếu năm đó mất mùa thì quan phủ được ếp dân chúng trả nợ, cho phép hoàn tiền vào vụ mùa sau, hơn nữa được thu thêm thứ gì khác. Nhưng sao khi thực hiện lại hoàn toàn sai lệch so với mệnh lệnh của .

Hắn vội bước lên, đang muốn bảo lũ quan sai thả Phùng Ngọc Bảo thì đột nhiên Phùng Ngọc Bảo cắn kẻ đang kéo nàng, ta tức giận đá nàng cái. Phùng Ngọc Bảo bị đá bay ra ngoài, miệng phun máu tươi, ngã xuống đất dậy nổi. Vợ chồng ông chủ khóc gọi:

– Ngọc Bảo, Ngọc Bảo…

Vội vàng chạy tới thấy Phùng Ngọc Bảo nằm đó, hầu như thở, hai người đau đớn cùng cắn lưỡi, muốn cùng nữ nhi về nơi chin suối.

Khi Tề Hạo đuổi tới chỉ kịp kêu tiếng:

– Lão gia, phu nhân…

Rồi cũng chỉ có thể trơ mắt nhìn ba mạng người nhà họ Phùng qua đời.

Một vũng máu, ba thi thể nằm đó, sáu ánh mắt trợn trừng, tất cả như nhìn trời lên án kẻ làm vua thất đức, ngu ngốc Tề Hạo.

Tề Hạo chỉ cảm thấy ngực như bị đánh chùy lớn, đau đến xương tủy. Hắn nhịn được ngửa đầu hét lớn tiếng rồi phun ra búng máu tươi

Sau đó, bóng tối bao phủ lấy .

Comments